Xuất khẩu nông sản quý I/2023 sụt giảm, lãnh đạo Bộ NN&PTNT nói gì?

Ngày đăng: 5/9/2023

Ngành NN&PTNT xác định, càng khó khăn, thách thức càng “dốc hết sức” thực hiện đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo các giải pháp và tiếp tục đổi mới, mở rộng tư duy; hành động nhanh, kết quả thật để khai thông thị trường, tạo động lực tăng trưởng mới, phấn đấu đạt các mục tiêu phát triển.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh như trên tại cuộc họp thường kỳ quý I/2023 tổ chức ngày 31/3. Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm là những giải pháp về thị trường để thúc đấy sản xuất cũng như giảm áp lực về giá vật tư nông nghiệp đầu vào.

Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Việt kết quả xuất khẩu nông lâm, thủy sản trong quý I/2023 chỉ đạt hơn 11 tỷ USD và giảm tới 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đặt ra nhiều vấn đề cần phải điều chỉnh trong sản xuất và xuất khẩu nông sản.

Thực tế sau đại dịch Covid-19 nhiều nước đã điều chỉnh theo hướng tăng sản xuất trong nước để giảm nhập khẩu, điều này khiến cho những sản phẩm cùng loại của Việt Nam có thêm những rào cản thương mại đòi hỏi phải tìm ra lối đi mới cũng như những bạn hàng mới trên cơ sở chất lượng là yếu tố quyết định đến giá trị xuất khẩu.

“Kim ngạch xuất khẩu quý I/2023 giảm 14,4%, khó khăn lớn nhất mà ngành cần tháo gỡ hiện nay là vấn đề về thị trường, qua đó thúc đẩy sản xuất, đồng thời giảm áp lực tăng cao về giá vật tư nông nghiệp đầu vào để ổn định sản xuất…” - ông Nguyễn Văn Việt thông tin thêm.

Liên quan đến giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao trong khi giá lợn hơi giảm mạnh không đủ bù giá thành, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ N&PTTN) Tống Xuân Chinh, cho rằng đây là xu hướng chung của nhiều quốc gia trong đó có Trung Quốc sau ảnh hưởng của hậu Covid-19. Giá thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục tăng và chưa có cơ sở cho rằng giá sẽ ổn định thời gian tới. Cục đã tham mưu lãnh đạo Bộ để báo cáo Chính phủ xem xét giảm thuế nhập khâu đậu tương và khô dầu đậu tương.

Cũng theo đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ có giải pháp hỗ trợ là hướng dẫn người chăn nuôi những biện pháp kỹ thuật để giám giá thành sản xuất như phối trộn thức ăn tại chỗ, tận dụng tối thiểu phế phụ phẩm và chất thải chăn nuôi để gia tăng thêm giá trị chăn nuôi. Chăn nuôi trong thời điểm này cần tập trung vào thị trường trong nước là chính, đồng thời nhanh chóng định hướng để xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi để giảm sức ép về mặt thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, trong quý II/2023, ngành NN&PTNT hướng đến mục tiêu tăng trưởng giá trị gia tăng toàn ngành đạt từ 2,9 - 3%, với tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản khoảng 14 tỷ USD. Do đó, toàn ngành xác định, càng khó khăn, thách thức càng “dốc hết sức” thực hiện đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo các giải pháp và tiếp tục đổi mới, mở rộng tư duy; hành động nhanh; kết quả thật để khai thông thị trường, tạo động lực tăng trưởng mới phấn đấu đạt các mục tiêu phát triển.

“Tập trung tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Cuối quý II/2023 sẽ là thời điểm phục hồi của các thị trường, vì vậy phải chủ động về thông tin và hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân thúc đẩy sản xuất, tận dụng cơ hội để phục hồi xuất khẩu…” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT đã thông tin thêm về kết quả thực hiện Kế hoạch hành động 180 ngày của Chính phủ về chống khai thác IUU; cơ cấu lại sản phẩm như: thủy sản, lúa gạo để thúc đẩy xuất khẩu...

- Theo báo Kinh tế và đô Thị-

Người đăng: admin

Các baì viết liên quan

BÀI VIẾT CÙNG THỂ LOẠI

BÀI VIẾT CÙNG NGƯỜI ĐĂNG